Viêm Hang Vị Dạ Dày: Những Điều Cần Biết?

0
402
Viêm hang vị dạ dày xuất hiện khi lớp niêm mạc hang vị bị tổn thương

Viêm hang vị dạ dày xuất hiện khi niêm mạc hang vị bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại. Căn bệnh này thuộc những bệnh phổ biến đối với hệ tiêu hóa. Nếu không sớm phát hiện và điều trị, căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?

Hang vị là bộ phận nằm ở vị trí gần cuối dạ dày, kích thước đo được từ góc bờ cong nhỏ đến môn vị khoảng 3cm – 5cm. Hang vị giữ nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Đây nơi thường xảy ra tình trạng viêm nhiễm nhất so với các vị trí khác trong dạ dày. 

Những loại viêm hang vị phổ biến bao gồm: viêm trợt hang vị, viêm xung huyết hang vị, viêm loét hang vị dạ dày.  

Đối tượng nhiễm bệnh: từ trẻ em đến người cao tuổi (không phân biệt giới tính). Theo thống kê, bệnh nhân viêm hang vị dạ dày là người già, người nhiễm vi khuẩn Hp, người thường xuyên hút thuốc lá hoặc có thói quen sinh hoạt kém lành mạnh chiếm tỷ lệ cao nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm hang vị dạ dày. Trong đó, một số tác nhân chính có thể kể đến như:

Nhiễm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là một trong những vi khuẩn có hại có sẵn trong dạ dày. Chúng sinh sống và phát triển trên lớp nhầy niêm mạc. Khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn Hp sản sinh với số lượng lớn gây hại cho dạ dày. 

Viêm do tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh có thể gây ra một vài tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh. Đặc biệt là các dạng thuốc như giảm đau, kháng sinh, chống viêm không steroid,… Nếu sử dụng trong thời gian dài, lạm dụng thuốc làm tăng nguy cơ bào mòn lớp niêm mạc, dẫn đến viêm loét hang vị.

Viêm hang vị sau phẫu thuật

Bệnh viêm hang vị dạ dày có thể tái phát do biến chứng sau phẫu thuật. Các trường hợp gây ra tình trạng này thông thường là do người bệnh điều trị ngoại khoa tại cơ sở y tế không đảm bảo hoặc ảnh hưởng bởi tâm lý sau phẫu thuật.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp:

Người bệnh viêm hang vị dạ dày thường có chế độ ăn uống không lành mạnh, không bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, trường hợp nghiện rượu, chất kích thích, thuốc lá thường là các đối tượng dễ mắc viêm loét hang vị.

Viêm hang vị do rối loạn tự miễn:

Một khả năng khác dẫn đến viêm hang vị là do cơ thể bị rối loạn hoạt động tự miễn. Từ đó, các tế bào trong dạ dày tấn công lẫn nhau làm lớp niêm mạc bị bào mòn. Lâu dần, niêm mạc trở nên sưng, viêm, dẫn đến viêm loét.

Áp lực, stress, căng thẳng:

Người thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng, stress ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Tình trạng này diễn ra kéo dài khiến cho lượng axit dạ dày không ổn định, tăng cao, gây viêm loét khu vực hang vị hoặc các vị trí khác trong dạ dày.

Do bệnh lý:

Một số bệnh lý có thể biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày. Trong đó, có thể kể đến các bệnh như Crohn, HIV/AIDS, nhiễm ký sinh trùng,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày

Nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày và sớm có biện pháp can thiệp điều trị giúp người bệnh phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm hang vị dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác của hệ tiêu hóa, nhất là đau dạ dày. 

Khi bệnh nhân bị viêm nhiễm thường có những biểu hiện sau:

Đau bụng:

Tình trạng viêm nhiễm sẽ gây ra những cơn đau trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi mới khởi phát, người bệnh sẽ khó nhận biết do các cơn đau xuất hiện khá thưa thớt và chỉ ở mức độ nhẹ. Đến khi tổn thương lan rộng, ăn sâu vào niêm mạc hang vị, người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau xuất hiện thường xuyên, mức độ nặng nề hơn.

Ợ chua, ợ nóng, ợ hơi:

Thức ăn không được tiêu hóa hết do tổn thương ở khu vực hang vị dạ dày. Khi đó, chúng bị tồn đọng lại, lên men và sinh ra khí. Người bệnh thấy bụng chướng, thường xuyên ợ hơi, ợ chua và ợ nóng.

Viêm hang vị dẫn đến khó tiêu:

Chức năng của hệ thống tiêu hóa bị suy giảm, làm quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề này khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu, sinh ra các cơn đau dạ dày, đau bụng trên.

Buồn nôn:

Chính vì lượng thức ăn tồn đọng chưa được tiêu hóa hết, lên men và sinh khí nên người bệnh có thể bị buồn nôn thường xuyên.

Chán ăn, cơ thể xanh xao:

Người bệnh bị chướng bụng, khó tiêu hóa dẫn đến tình trạng chán ăn. Đồng thời, cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất từ thức ăn dẫn đến suy nhược, thường xuyên mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài khiến cho người bệnh xanh xao, sụt cân

Tiêu chảy, táo bón:

Những tổn thương ở hang vị dạ dày khiến hệ thống tiêu hóa hoạt động kém. Do đó, nhiều trường hợp viêm dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin về viêm hang vị mà chúng tôi muốn cung cấp. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Để hiểu thêm về sức khỏe bản thân cũng như tìm được phương pháp điều trị an toàn và lành tính. Mời bạn tham khảo thêm các trang blog khác của chúng tôi:

Lythimai.vn

Thaomocquy.com

Benhvathuoc.vn

Blogsongkhoe.vn

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • Lương Y Lý Thị Mai
  • Hợp tác xã thuốc nam Ba Vì
  • Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – Xã Ba Vì – Huyện Ba Vì – TP. Hà Nội
  • Điện thoại: 0888 666 058
  • Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ 7: 8 giờ – 16 giờ

Tóm lược nội dung

Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc hang vị bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại

Nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày là gì

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm hang vị dạ dày. Trong đó, một số tác nhân chính có thể kể đến như:
Nhiễm vi khuẩn HP
Viêm do tác dụng phụ của thuốc
Chế độ dinh dưỡng không phù hợp
Rối loạn tự miễn
Áp lực, stress, căng thẳng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm hang vị là gì?

Khi hang vị dạ dày xảy ra viêm nhiễm, thường có những biểu hiện sau:
Đau bụng
Ợ hơi, ợ chua
Buồn nôn
Chán ăn, cơ thể xanh xao
Chán ăn, cơ thể xanh xao