Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì ?

0
827

Đau dạ dày hiện đang là nỗi lo của nhiều người. 

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng thì một chế độ ăn uống hợp lý sẽ nhanh chóng nâng cao sức khỏe của người bệnh

Chúng tôi sẽ gọi ý đến bạn câu trả lời của đau dạ dày nên ăn gì

Tại sao cần một chế độ ăn uống hợp lý 

Đặc biệt hiện nay, nhịp độ cuộc sống trở nên nhanh hơn nhiều người ít có thời gian chăm lo cho khẩu phần ăn hàng ngày dẫn đến hiện tượng bỏ bữa, hoặc ăn nhanh,…

Hình thành nhiều thói quen kém lành mạnh là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh 

Căn bệnh này phổ biến ở những người trẻ mà nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày chính là do thói quen ăn uống sinh hoạt kém hợp lý 

Do dạ dày là một bộ phần quan trọng trong hệ tiêu hóa do đó quá trình ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến các cơn đau của bệnh

Nguyên tắc xây dựng thực đơn 

Khi đường tiêu hóa gặp vấn đề, dạ dày bị tổn thương, chức năng hoạt động bị suy giảm

Một số loại thực phẩm không còn phù hợp nữa, việc cố dung nạp chúng khiến tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn

Chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản nhất để phù hợp với tình trạng bệnh

  • Ưu tiên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng giảm đau, kháng viêm tự nhiên
  • Tránh các đồ ăn, thức uống làm tăng sản xuất axit trong dịch vị hoặc gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày.
  • Các bữa ăn nên được duy trì vào một khung giờ cố định trong ngày để tạo thói quen sinh lý cho dạ dày. Người bệnh nên ăn uống đúng giờ giấc, tránh bỏ bữa hoặc nhai nuốt quá vội vàng.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và sử dụng lượng thức ăn vừa phải để hạn chế các cơn đau ở thượng vị dạ dày cũng như các triệu chứng khác đi kèm như buồn nôn, nôn ói, đầy bụng, ăn không tiêu.
  • Cắt nhỏ, băm nhuyễn thức ăn, hầm mềm, hấp hoặc luộc để dạ dày dễ tiêu hóa hơn.

Các loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

 “Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn”

Gừng

Gừng là một loại củ tính ấm được dùng nhiều trong bữa ăn hàng ngày

Từ xa xưa gừng đã được dùng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh như:

  • Ho
  • Cảm
  • Đau họng
  • Buồn nôn

Bên cạnh đó loại củ này còn có tác dụng giảm đau dạ dày, chống buồn nôn

Theo nhiều tài liệu y khoa, các nhà nghiên cứu tìm ra các hoạt chất Zingiberen, Gingerol, Zingiberol hay Flavonoid khả năng:

  • ức chế co thắt cơ trơn
  • trung hòa axit trong dịch vị dạ dày từ đó giảm các cơn đau dạ dày, cảm giác buồn nôn

Chưa hết, sử dụng gừng còn giảm các triệu chứng thường gặp khác của bệnh đau dạ dày như ợ nóng, tiêu chảy

Ngoài ăn trực tiếp, nấu chín hoặc ăn sống bạn có thể sử dụng để pha trà hàng ngày.

Bên cạnh dược tính tốt thì gừng lại rất nóng nên sử dụng với liều lượng hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất

Người trưởng thành có thể dùng tối đa 5 gram gừng mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai không nên dùng quá 1,2g gừng trong ngày.

Táo

Triệu chứng tiêu biểu của bệnh đau dạ dày chính là rồi loạn tiêu hóa.

Táo được xếp vào thực đơn đau dạ dày nên ăn gì
Táo được xếp vào thực đơn đau dạ dày nên ăn gì

Táo chứa nhiều pectin cũng là một loại thực phẩm dành cho những người thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì

Khả năng kích thích tiêu hóa tạo khối cho phân, cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc ăn uống lâu tiêu do ảnh hưởng của bệnh đau dạ dày.

Mỗi ngày nên ăn 1- 2 quả táo

ỏ táo chứa rất nhiều chất dinh có lợi do đó bạn nên ăn cả vỏ để thu được nguồn dưỡng chất tối đa

Bạn cũng vẫn nên đảm bảo táo được rửa sạch sẽ và ngâm trong nước muối pha loãng trước khi dùng.

Nước ép táo cũng đem lại hiệu quả nhưng một lượng lớn chất xơ có thể thất thoát khi bạn bỏ qua xác táo

Bánh mì nướng

Thêm vào thực đơn đau dạ dày nên ăn gì chính là bánh mì

Thực phẩm này dễ tiêu hóa hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt, chứa tính bột đảm năng lượng cho cơ thể hoạt động

Cung cấp nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong dạ dày.

Khí được đứa vào hệ tiêu hóa, bánh mì thấm hút bớt lượng axit dư thừa trong dịch vị

Đem lại hiệu quả giảm trào ngược dạ dày, ngăn chặn viêm loét dạ dày

Chuối

Chuối chín là thực phẩm mềm dễ tiêu hóa.

Chuối chín là câu trả lời dành cho những người đang phân vân đau dạ dày nên ăn gì
Chuối chín là câu trả lời dành cho những người đang phân vân đau dạ dày nên ăn gì

Ngoài ra, chúng ta sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà chuối đem lại

Loai quả này chứa một lượng lớn chất chất điện giải hỗ trợ quá trình tiêu hóa 

Kali trong chuối chín giảm cảm giác buồn nôn, ổn định hoạt động co thắt của các cơ trơn trong ruột

Qua đó giảm đau dạ dày một cách an toàn.

Bạn nên chuối xanh nếu đau dạ dày có kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Chuối xanh chứa một lượng chất xơ được gọi là tinh bột kháng. Giúp làm tăng khối lượng phân, giảm mức độ nghiêm trọng và số lần đi ngoài trong ngày.

Đu đủ

Loại trái cây này cung cấp nhiều papain – một loại enzym có khả năng hỗ trợ tiêu hóa.

Papain còn có tác dụng tương tự như chất nhuận tràng, giúp làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón cho người bị đau dạ dày.

Mặc dù tốt nhưng để tránh bị vàng da, bạn chỉ nên ăn loại trái cây này từ 2 – 3 lần với một lượng vừa phải

Nghệ vàng

Curcumin trong nghệ vàng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong dạ dày, xoa dịu cơn đau khó chịu. 

Thường xuyên ăn nghệ còn giúp làm giảm axit trong dạ dày, chống ợ chua, ợ nóng, bảo vệ và làm khô se bề mặt tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Hạt lanh

Chưa nhiều tinh dầu bao gồm chất xơ và nhiều hoạt chất khác.

Chúng có khả năng thúc đẩy tiêu hóa, điều chỉnh nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu cho bệnh nhân bị đau dạ dày. 

Bạn có thể ăn hạt lanh trực tiếp, dùng dưới dạng bột, xay cùng sinh tố rau củ hay ăn dầu hạt lanh

Thực phẩm giàu probiotic

Đau dạ dày trong nhiều trường hợp là do các vi khuẩn xâm nhập gây rối loạn môi trường bên trong dạ dày.

Bổ sung các thực phẩm giàu probiotic có thể giúp tăng cường lợi khuẩn

Xoa dịu cơn đau dạ dày và cải thiện các triệu chứng như:

Đầy hơi, ăn lâu tiêu, chướng bụng ở những người mắc bệnh dạ dày.

  • Sữa chua: lên men từ vi khuẩn 
  • Kefir: đồ uống lên men bằng nấm Kefir hay nấm tuyết Tây Tạng. 
  • Các thực phẩm giàu probiotics khác: kim chi, dưa chua 

Bột yến mạch

Đây hoàn toàn là một lựa chọn tốt cho bữa sáng.

Bột yến mạch chứa nguồn chất xơ dồi dào, nhiều loại vitamin và các khoáng tố thiết yếu cho cơ thể

Giúp hỗ trợ đường ruột trong việc tiêu hóa thức ăn, bảo vệ niêm mạc dạ dày,

Giảm nguy cơ bị trào ngược axit

Khoai tây

Khoai tây cung cấp nguồn kali dồi dào cho cơ thể. Chất này giúp điều hòa nhu động ruột, giảm co thắt cơ trơn, xoa dịu cơn đau dạ dày.

Loại củ này hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên

Tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy cho người bị đau dạ dày.

Cá hồi

Cá hồi có khả năng kháng viêm, làm nhanh lành tổn thương trong dạ dày nhờ chứa nhiều omega 3.

Bên cạnh đó còn cung cấp nhiều chất đạm dễ tiêu hóa, giúp xây dựng lên các tế bào mới thay thế cho các mô bị bệnh ở niêm mạc dạ dày.

Uống nhiều nước

Chất lỏng giúp trung hòa axit trong dạ dày, bù nước trong trường hợp đau dạ dày kèm triệu chứng tiêu chảy

dịu kích ứng ở niêm mạc dạ dày, hỗ trợ đào thải độc tố, vi khuẩn có hại cùng axit dư thừa ra khỏi dạ dày,…

Nên uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Uống nước ấm là tốt nhất. Ngoài ra, có thể thay thế nước lọc bằng các dạng chất lỏng khác như:

  • Nước dừa
  • Nước ép trái cây chứa ít hoặc không có axit
  • Nước luộc rau củ
  • Các loại trà thảo mộc: Trà hoa cúc, trà cam thảo, trà bạc hà ( không dùng cho người bị trào ngược axit )…

Tránh ăn thực phẩm nào ?

Khi bạn đã bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa của bạn sẽ không thể xử lý được tất cả các loại thực phẩm

Bạn nên tránh một số loại thực phẩm để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng gặp khó khăn thậm chí xuất hiện tình trạng tiêu chảy

Đau dạ dày nên ăn gì thì chắc chắn không phải các sản phẩm từ sữa

Do đó sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua lên men nên bị loại khỏi thực đơn của những người bị đau dạ dày

Chúng gây cảm giác khó tiêu, sinh nhiều khí hơi trong bụng và làm tăng nặng cơn đau dạ dày. 

Đồ chiên xào

Chứa nhiều dầu mỡ, khiến hệ tiêu hóa nặng nề và khó khăn 

Dù là người khỏe mạnh cũng nên hạn chế các món chiên xào để giảm ảnh hưởng không tốt đến tim mạch

Có thể làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến dạ dày. 

Tránh ăn đồ cay, nóng

Đồ ăn cay thường gây kích thích niêm mạc tạo thành những con đau quặn thắt

Đồng thời đồ cay còn làm hình thành thêm các vết loét trên niêm mạc dạ dày, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày

Bia, rượu

Rượu bia được xem như tối kỵ với những người bị đau dạ dày. Là nguyên nhân chính hình thành nên đau dạ dày cũng như các vết loét 

Lạm dụng chúng quá mức có thể khiến cơ thể bạn bị mất nước, táo bón và khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề hơn.

Thúc đẩy nhanh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này 

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì mà chúng tôi muốn cung cấp. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Mời bạn tham khảo thêm các trang blog khác của chúng tối:

Lythimai.vn

Thaomocquy.com

Benhvathuoc.vn

Blogsongkhoe.vn

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • Lương Y Lý Thị Mai
  • Hợp tác xã thuốc nam Ba Vì
  • Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – Xã Ba Vì – Huyện Ba Vì – TP. Hà Nội
  • Điện thoại: 0888 666 058
  • Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ 7: 8 giờ – 16 giờ